Tin tức

13/ 08/ 2019

Kiến trúc tối giản và công năng – niềm tự hào của người Đức

Xuất hiện từ những năm đầu thế kỷ 20 nhưng phong cách thiết kế Bauhaus vẫn luôn là cảm hứng của nhiều dự án kiến trúc bởi tính đơn giản, tiện ích mà vẫn mang nét thẩm mỹ riêng. Nếu có dịp đến Đức, bạn nên một lần ghé thăm Đại học Bauhaus-Weimar nổi tiếng – ngôi trường đầu tiên trên thế giới kết hợp mỹ thuật và thiết kế ứng dụng. Những quan điểm về thiết kế tại đây đã phát triển thành phong trào thiết kế Bauhaus đỉnh cao, ảnh hưởng mạnh mẽ đến nền kiến trúc đương đại.
Ra đời năm 1919 từ ý tưởng của kiến trúc sư Walter Adolph Gropius (1883 – 1969), trường phái Bauhaus đã tạo nên cuộc cách mạng thay thế mọi tiêu chuẩn cũ kỹ trong kiến trúc, tạo tiếng vang ở cả châu Âu, Mỹ, Canada và Israel…
Các công trình theo phong cách Bauhaus luôn đề cao tính ứng dụng thông qua ngôn ngữ hình khối đơn giản. Mỗi yếu tố đều mang một nhiệm vụ thiết yếu. Do đó, từng chi tiết luôn được các kiến trúc sư, kỹ sư chăm chút tỉ mỉ nhằm tinh giản và tận dụng tối đa công năng sử dụng.
Việc ứng dụng phong cách thiết kế Bauhaus vào các dự án căn hộ không chỉ giúp chủ sở hữu sử dụng triệt để không gian diện tích nhà ở mà còn tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên, mang lại không khí trong lành cho ngôi nhà. Vì thế, mỗi một ngôi nhà sẽ trở thành tổ ấm “vẹn tròn” khi mang lại thật nhiều giá trị thiết thực cho người sử dụng.
Mặt khác, sự tối giản trong phong cách thiết kế Bauhaus không những không làm giảm đi vẻ đẹp vốn có của công trình mà còn giữ được nét trường tồn theo thời gian.
Trong khi nhiều xu hướng kiến trúc liên tục “lên ngôi” và lụi tàn, thì Bauhaus với nguyên tắc vẻ đẹp song hành cùng công năng, sau hơn 100 năm vẫn chứng minh được sức hút và giá trị của nó. Ở Bauhaus người ta nhìn thấy vẻ đẹp trường tồn theo thời gian, tinh tế, đơn giản và không hề trùng lặp với bất cứ phong cách thiết kế nào.
Tại Việt Nam, dự án căn hộ HausNeo (quận 9, TP.HCM) của chủ đầu tư EZ Land là một trong số ít các công trình kiến trúc được xây dựng theo phong cách Bauhaus. Mỗi góc nhỏ tại HausNeo đều được nghiên cứu và chắt lọc tỉ mỉ nhằm tối giản chi tiết nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cao, đúng với tinh thần của trường phái thiết kế Bauhaus.

Liên hệ với chúng tôi đế cảm nhận một dự án khác biệt

Res Tải brochure